menu
Mitsubishi Trung Thượng

Km 8+154 Đường Láng - Hòa Lạc - Hoài Đức - Hà Nội

 • Phân biệt các loại biển báo giao thông đường bộ tại Việt Nam

  06/12/2022 bởi Quản trị viên

  Mitsubishi Trung Thượng tự hào là một trong những nhà phân phối đạt tiêu chuẩn 3S đầu tiên của Mitsubishi Motors Việt Nam vào những năm 2004. Tại đây cung cấp đầy đủ các dòng Mitsubishi phổ biến trên thị trường như Mitsubishi Attrage, Mitsubishi Xpander Cross, New Triton Athlete,… 

  Trải qua hơn 20 năm phát triển, Mitsubishi Trung Thượng luôn cam kết đem đến cho Quý khách hàng những dịch vụ chất lượng, các chương trình khuyến mãi ưu đãi nhất. Ngoài ra, việc cung cấp đầy đủ kiến thức cho khách hàng khi tham gia giao thông là một trong những nhiệm vụ mà đại lý luôn duy trì và ưu tiên hàng đầu. 

  Hôm nay, Mitsubishi Trung Thượng sẽ giới thiệu các loại biển báo giao thông đường bộ tại Việt Nam. Cùng theo dõi để bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình và những người xung quanh nhé!

  1. Khái niệm biển báo giao thông đường bộ

  Hiện nay, khái niệm biển báo giao thông chưa có quy định cụ thể. Tuy nhiên, có thể hiểu, biển báo giao thông là các biển hiệu được đặt trên đường bộ nhằm để biểu thị, truyền đạt các thông tin đến người tham gia giao thông.

  2. Các loại biển báo giao thông đường bộ

  Theo như khoản 4 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ tại Việt Nam quy định, biển báo giao thông gồm 05 nhóm chính, bao gồm:

  • Biển báo cấm.
  • Biển báo hiệu lệnh.
  • Biển báo nguy hiểm và cảnh báo.
  • Biển báo chỉ dẫn.
  • Biển phụ, biển viết bằng chữ

  3. Ý nghĩa của các loại biển báo giao thông

  Biển báo cấm

  Khi tham gia giao thông, bạn sẽ bắt gặp các loại biển báo giao thông như: cấm đường một chiều, cấm vượt, cấm máy kéo, đường cấm ô tô… Đây chính là các biển báo cấm. 

  Trong tất cả các loại biển báo giao thông biển báo cấm là loại biển báo giao thông phổ biến, được sử dụng để biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm. Tất cả các phương tiện cơ giới và người đi bộ khi tham gia giao thông phải tuân thủ biển báo cấm. Trong trường hợp làm trái sẽ vi phạm luật và bị xử phạt hành chính theo Luật quy định.

  Biển cấm là một trong các loại biển báo giao thông quan trọng 

  Biển báo nguy hiểm và cảnh báo

  Biển báo nguy hiểm và cảnh báo là loại biển báo giao thông có nhiệm vụ thông báo biết trước tính chất của sự nguy hiểm hoặc các điều cần chú ý phòng ngừa trên tuyến đường. Khi gặp biển báo này, người tham gia giao thông phải giảm tốc độ, chú ý quan sát và chuẩn bị sẵn sàng để xử lý những tình huống có thể xảy ra, nhằm phòng ngừa tai nạn.

  Biển báo nguy hiểm và cảnh báo chủ yếu có hình tam giác đều

  Khác với biển báo cấm, biển báo nguy hiểm không bắt buộc người tham gia giao thông phải tuân thủ, nhưng nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của bản thân. Vì vậy, bạn cần chú ý để tránh những sự việc không đáng có xảy ra.

  Biển báo hiệu lệnh

  Biển hiệu lệnh là một trong các loại biển báo giao thông quan trọng, nhằm báo hiệu cho mọi người lưu thông trên đường phải thực hiện hiệu lệnh có trên biển. Tương tự biển báo cấm, biển báo này bắt buộc mọi người phải tuân thủ, bất kể là đi ô tô, xe máy hay đi bộ.

  Biển hiệu lệnh báo hiệu cho mọi người lưu thông trên đường phải thực hiện hiệu lệnh có trên biển

  Biển báo chỉ dẫn

  Một trong các loại biển báo giao thông không thể thiếu khác là biển chỉ dẫn, có nhiệm vụ dẫn hướng đi hoặc thông báo các điều cần thiết, giúp người tham gia giao thông trong việc điều khiển phương tiện được thuận lợi và đảm bảo an toàn.

  Một trong các loại biển báo giao thông đường bộ không thể thiếu là biển chỉ dẫn

  Biển phụ, biển viết bằng chữ

  Biển phụ thường được đặt kết hợp với các biển báo chính khác như biển báo cấm, biển báo hiệu lệnh, … nhằm thuyết minh, bổ sung, giúp người tham gia giao thông hiểu rõ nội dung.

  Biển phụ thường được đặt kết hợp với các loại biển báo giao thông chính khác

  4. Cách nhận biết các loại biển báo giao thông đường bộ

  • Biển báo cấm: biển báo này chủ yếu có dạng hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen thể hiện điều cấm. Một điều lưu ý là biển báo cấm có mã P thể hiện điều cấm và DP là hết cấm. Thông thường, biển báo cấm có đường kính 70cm, viền 10cm và vạch sơn đỏ khoảng 5cm. 
  • Biển báo nguy hiểm và cảnh báo: chủ yếu biển báo này có hình tam giác đều, ba đỉnh lượn tròn, một cạnh nằm ngang, đỉnh tương ứng hướng lên trên, trừ biển "Giao nhau với đường ưu tiên" thì đỉnh tương ứng hướng xuống dưới. Nhóm biển báo này có tất cả 46 kiểu, kí hiệu từ 201 đến 245. Biển báo nguy hiểm có mã W, ví dụ như W.201(a,b) - Chỗ ngoặt nguy hiểm, W.212 - Cầu hẹp hay W.227 - Công trường,…
  • Biển báo hiệu lệnh: có dạng hình tròn, nền xanh lam, hình vẽ màu trắng. Nếu hết hiệu lệnh thường sử dụng vạch chéo màu đỏ kẻ từ trên xuống và từ phải qua trái đè lên hình màu trắng. Biển này có mã R và R.E.
  • Biển chỉ dẫn: có hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình mũi tên, nền màu xanh lam, hình vẽ và chữ viết màu trắng. Nếu nền màu trắng thì hình vẽ và chữ viết màu đen, ngoài ra còn có một số trường hợp ngoại lệ.
  • Biển phụ: có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông, kết hợp nền màu trắng, hình vẽ, chữ viết màu đen. Nếu nền màu xanh lam thì chữ viết màu trắng. Các biển này đều được đặt ngay phía dưới các loại biển báo giao thông chính, ngoại trừ biển S.507 sử dụng độc lập. Đồng thời, biển phụ sẽ có mã S, SG và SH như: Biển S.501 - Phạm vi tác dụng của biển; Biển số S.502 - Khoảng cách đến đối tượng báo hiệu hay Biển S.H,3 (a,b,c) - Hướng tác dụng của biển,…

  5. Một số hình dáng phổ biến của biển báo giao thông

  Biển báo giao thông hình tròn

  Biển báo giao thông hình tròn là một trong các loại biển báo giao thông thuộc nhóm biển báo cấm và biển hiệu lệnh. Với những đặc trưng về màu sắc, người điều khiển có thể nhận biết biển báo hình tròn thuộc nhóm biển cấm hay biển báo hiệu lệnh.

  Các loại biển báo giao thông - Biển báo hình tròn

  Biển báo giao thông hình tam giác

  Biển báo giao thông hình tam giác thuộc nhóm biển báo nguy hiểm và cảnh báo, được lắp đặt trên đường để thông báo cho người điều khiển phương tiện biết trước sự nguy hiểm và các điều cần phòng tránh. Cần giảm tốc độ và đưa ra phương án xử lý phù hợp khi gặp biển báo này.

  Các loại biển báo giao thông - Biển báo hình tam giác

  Biển báo giao thông hình vuông

  Biển báo giao thông hình vuông thuộc nhóm biển báo chỉ dẫn hay nhóm biển phụ. Thông qua đặc trưng màu sắc mà người điều khiển phương tiện có thể biết được ý nghĩa của các biển khác nhau như thế nào.

  Các loại biển báo giao thông - Biển báo hình vuông

  Biển báo giao thông hình chữ nhật

  Biển báo giao thông hình chữ nhật xuất hiện ở tất cả các nhóm biển báo cơ bản, nhưng chủ yếu là ở nhóm biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn, còn ở các nhóm khác thì khá ít.

  Các loại biển báo giao thông - Biển báo hình chữ nhật

  Biển báo giao thông hình thoi

  Biển báo giao thông hình thoi gồm 02 loại biển:

  • Một là biển báo I.401 “Bắt đầu đường ưu tiên” 
  • Hai là biển báo I.402 “Kết thúc đường ưu tiên”

  Các loại biển báo giao thông - Biển báo hình thoi

  6. Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về biển báo giao thông

  Cơ quan nào có quyền đặt biển báo giao thông?

  Theo Khoản 1 và khoản 2 Điều 37 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh là người trực tiếp có thẩm quyền tổ chức giao thông trên các hệ thống đường bộ thuộc phạm vi quản lý, trong đó có việc quy định các đoạn đường lắp đặt biển báo hiệu đường bộ.

  Hiệu lực của biển báo giao thông thế nào?

  Hiệu lực của biển báo giao thông được quy định theo điều 19 của Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT như sau:

  • Biển báo nguy hiểm và cảnh báo và biển chỉ dẫn: Có giá trị trên các làn đường của chiều xe chạy.
  • Biển báo cấm và biển hiệu lệnh: Có giá trị trên tất cả các làn đường hoặc chỉ có giá trị trên một hoặc một số làn đường theo biển báo trên đường.
  • Biển báo khác khi sử dụng độc lập: Người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa của biển báo đó.

  Không tuân thủ biển báo giao thông bị phạt thế nào?

  Đây là một câu hỏi thường được đặt ra nhiều nhất khi tham gia  giao thông mà không máy bị vi phạm. Vậy, trong trường hợp này, nếu không chấp hành chỉ dẫn của hệ thống biển báo giao thông, người điều khiển phương tiện sẽ bị Cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Tùy theo từng loại phương tiện giao thông khác nhau sẽ có các mức phạt khác nhau.

  Trên đây, Mitsubishi Trung Thượng đã giới thiệu sơ lược về các loại biển báo giao thông quan trọng và thường hay xuất hiện trên đường bộ ở Việt Nam. Bất kể bạn đi ô tô, xe máy hay đi bộ, cũng đều phải tuân theo các biển báo này. Việc phân biệt và hiểu rõ công dụng của các loại biển báo giao thông sẽ giúp bạn đảm bảo được an toàn cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh.

  Mitsubishi Trung Thượng là đại lý ô tô uy tín hàng đầu Việt Nam, với bảng giá xe Mitsubishi liên tục cập nhập mới nhất. Tại đây, chúng tôi luôn đề cao sự an toàn của khách hàng, không ngừng cung cấp những kiến thức cần thiết khi tham gia giao thông cũng như kinh nghiệm về xe ô tô. Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hơn về các dòng xe 7 chỗ, xe 4 chỗ, xe chạy dịch vụ đến từ Nhật Bản, hãy đến ngay Mitsubishi Trung Thượng hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

  Xem thêm

  Đánh giá mức tiêu thụ nhiên liệu của Mitsubishi Xpander mới

  Review Mitsubishi Attrage 2023: giá xe lăn bánh, thông số kỹ thuật như thế nào?

  Vì sao Mitsubishi Xpander dẫn đầu phân khúc xe 7 chỗ tại Việt Nam?