menu
Mitsubishi Trung Thượng

Km 8+154 Đường Láng - Hòa Lạc - Hoài Đức - Hà Nội

 • Chiều dài cơ sở của xe là gì? Phân biệt, ý nghĩa và cách tính

  23/12/2022 bởi Quản trị viên

  Câu hỏi chiều dài cơ sở của xe là gì? thường xuất hiện khi người dùng tìm hiểu thông số kỹ thuật của ô tô. Đây là thông số quan trọng, là cơ sở để đánh giá kích thước khoang nội thất và khả năng vận hành của xe trên những địa hình phức tạp. Qua bài viết dưới đây, Mitsubishi Trung Thương sẽ giải đáp cho câu hỏi: chiều dài cơ sở của xe là gì? Nếu hiện tại quý khách hàng đang có nhu cầu sở hữu những mẫu xe Mitsubishi, hãy đến với Mitsubishi Trung Thượng để khám phá, trải nghiệm những mẫu xe như: Mitsubishi Xpander Cross, Mitsubishi Pajero Sport, Mitsubishi Outlander,... hiện đang được trưng bày tại đại lý chúng tôi.

  1. Chiều dài cơ sở của xe là gì?

  Câu trả lời cho câu hỏi chiều dài cơ sở của xe là gì? chính là: Khoảng cách từ tâm bánh trước (trục trước) cho tới tâm bánh sau (trục sau) của xe và chủ phương tiện không được phép thay đổi thông số này vì bất kỳ lý do nào. Đây là đơn vị kích thước được Cục Đăng kiểm Việt Nam đưa vào Sổ đăng kiểm của xe cơ giới. Nếu vi phạm xe sẽ bị từ chối đăng kiểm theo quy định tại Bảng 1 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT. Chiều dài cơ sở có sự chênh lệch tùy thuộc vào phân hạng xe, ý đồ của nhà sản xuất và mục đích sử dụng phương tiện.

  Chiều dài cơ sở của xe là gì ? Là câu hỏi được Quý khách hàng quan tâm

  2. Phân biệt chiều dài cơ sở và chiều dài tổng thể xe ô tô

  Một khía cạnh khác trong câu hỏi chiều dài cơ sở của xe là gì? Chính là không ít người cho rằng chiều dài tổng thể xe ô tô và chiều dài cơ sở là một. Tuy nhiên, đây là 2 khái niệm khác nhau. Vậy cách nhận biết chiều dài tổng thể và chiều dài cơ sở ô tô là gì?

  Chiều dài cơ sở của xe là gì? - Chiều dài cơ sở và chiều dài tổng thể là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau

  • Chiều dài cơ sở (Wheelbase): Là kích thước đoạn thẳng nối hai điểm lần lượt là tâm bánh trước và tâm bánh sau của xe.
  • Chiều dài tổng thể (Overall Length): Là kích thước đoạn thẳng nối điểm đầu tiên tới điểm cuối cùng của xe.

  3. Ý nghĩa chiều dài cơ sở của xe là gì?

  Thông số quan trọng này quyết định đến kết cấu thân xe ô tô, không gian nội thất cũng như khả năng vận hành của phương tiện.

  3.1. Đối với thiết kế xe ô tô

  Trước hết, chiều dài cơ sở có ảnh hưởng đến thiết kế nội thất của xe. Theo đó, kích thước chiều dài cơ sở càng lớn đồng nghĩa với khung gầm xe càng dài, khoang hành khách sẽ rộng rãi, giúp cho việc bố trí nội thất được thoải mái hơn. 

  3.2. Đối với khả năng vận hành

  Không chỉ quyết định kết cấu thiết kế, chiều dài cơ sở còn ảnh hưởng trực tiếp đến bán kính vòng quay và độ ổn định động học của xe, giúp ô tô vận hành tối ưu hơn. 

  4. Cách tính chiều dài cơ sở xe là gì?

  Chiều dài cơ sở của xe ô tô thường được tính theo công thức sau:

  A = D - ( B + C)

  Trong đó:

  • A: Chiều dài cơ sở của xe.
  • D: Chiều dài tổng thể của xe.
  • B: Khoảng cách từ tâm bánh trước đến đầu xe.
  • C: Khoảng cách từ tâm bánh sau đến đầu xe.

  Trên đây là những khái niệm về chiều dài cơ sở của xe ô tô - khái niệm rất thường gặp khi tìm hiểu về xe ô tô, rất mong có thể đem đến câu trả lời bổ ích cho câu hỏi "Chiều dài cơ sở của xe là gì?" . Nếu có bất kỳ thắc mắc cũng như những câu hỏi cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi. Ngoài ra, để biết thêm thông tin về các mẫu xe 4 chỗ, xe chạy dịch vụ Nhật Bản,… hãy đến với đại lý Mitsubishi Trung Thượng để được tham quan, lái thử và cảm nhận. 

  Xem thêm:

  Phân biệt các loại biển báo giao thông đường bộ tại Việt Nam