menu
Mitsubishi Trung Thượng

Km 8+154 Đường Láng - Hòa Lạc - Hoài Đức - Hà Nội

 • Biển báo cấm là gì? Các biển báo cấm chính trong giao thông đường bộ

  09/12/2022 bởi Quản trị viên

  Biển báo cấm là loại biển báo quan trọng không thể thiếu của bộ biển báo giao thông đường bộ. Bất kể người tham gia giao thông điều khiển bất kỳ loại phương tiện giao thông nào thì việc hiểu và nắm rõ loại biển báo này cũng là rất quan trọng. Qua bài viết dưới đây, Mitsubishi Trung Thương sẽ đề cập đến biển báo cấm. Nếu hiện tại quý khách hàng đang có nhu cầu sở hữu những mẫu xe 7 chỗ, xe Crossover, xe gia đình, hãy đến với Mitsubishi Trung Thượng để khám phá, trải nghiệm những mẫu xe như: Mitsubishi New Triton Athlete, Mitsubishi Pajero Sport, Mitsubishi Outlander,... hiện đang được trưng bày tại đại lý chúng tôi. 

  Biển báo cấm là gì?

  Theo quy định cụ thể tại Khoản 15.1 Điều 15 Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông và Vận tải thì: “15.1. Nhóm biển báo cấm là nhóm biển biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm. Biển báo cấm chủ yếu có dạng hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen thể hiện điều cấm, trừ một số trường hợp đặc biệt.”

  Mẫu biển báo cấm xe đạp

  Như vậy, căn cứ theo quy định được nêu cụ thể bên trên, người tham gia giao thông có thể hiểu rằng, biển báo cấm chính là một loại biển báo được sử dụng để biểu thị các điều cấm đối với chủ thể là người tham gia giao thông và người tham gia giao thông sẽ không được vi phạm những điều này. Nếu người tham gia giao thông vi phạm các điều cấm này, người tham gia giao thông sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

  Biển báo cấm bao gồm các biển chính nào?

  Nhóm biển báo cấm theo quy định hiện hành bao gồm có 39 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 101 đến biển số 140. Hầu hết thì các biển báo cấm đường bộ sẽ đều sẽ có viền đỏ nền trắng và sẽ có cùng chung một quy cách thống nhất với đường kính biển báo đó là 70 cm, viền đỏ là 10 cm và vạch đỏ là 5 cm.

  Các loại biển báo cấm chính trong giao thông đường bộ bao gồm:

  • Biển báo 101: Đường cấm: Đường sẽ cấm tất cả các người tham gia giao thông điều khiển các loại phương tiện cơ giới và thô sơ lưu thông, trừ đối với các xe được ưu tiên theo quy định của pháp luật.
  • Biển báo 102: Cấm đi ngược chiều: Đường cấm tất cả các loại xe cơ giới và thô sơ đi vào theo chiều đặt biển, trừ các xe được ưu tiên theo quy định của pháp luật.
  • Biển báo 103a: Cấm ôtô: Đường có biển báo 103a cấm tất cả các loại xe cơ giới kể cả môtô 3 bánh có thùng đi qua, trừ xe môtô hai bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định của pháp luật.
  • Biển báo 103b: Cấm ôtô rẽ phải: Đường có biển báo 103b cấm tất cả các loại xe cơ giới kể cả xe môtô 3 bánh có thùng xe rẽ phải, trừ xe môtô hai bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định của pháp luật.
  • Biển báo 103c: Cấm ôtô rẽ trái: Đường có biển báo 103c cấm tất cả các loại xe cơ giới kể cả xe môtô 3 bánh có thùng xe rẽ trái, trừ xe môtô hai bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định của pháp luật.

  Biển báo cấm người đi bộ

  • Biển báo 104: Cấm môtô: Đường có biển báo cấm 104 cấm tất cả các loại xe môtô đi qua, trừ các xe môtô được ưu tiên theo quy định của pháp luật.
  • Biển báo 105: Cấm ôtô và môtô: Đường có biển báo 105 cấm tất cả các loại xe cơ giới và xe môtô đi qua trừ xe gắn máy và các xe ưu tiên theo quy định của pháp luật.
  • Biển báo 106a: Cấm xe tải: Để nhằm báo đường cấm tất cả các loại ôtô chở hàng trừ các xe được ưu tiên theo quy định của pháp luật.
  • Biển báo 106b: Cấm xe tải trên 2,5T: Để báo rằng đường cấm tất cả các loại ôtô chở hàng có trọng tải từ 2,5 tấn trở lên trừ các xe được ưu tiên theo quy định của pháp luật.
  • Biển báo 107: Cấm ôtô khách và ôtô tải: Báo hiệu đường cấm ôtô chở hành khách và các loại ôtô tải có trọng lượng lớn nhất cho phép trên 3,5 tấn kể cả các loại máy kéo và xe máy thi công chuyên dùng đi qua trừ các xe được ưu tiên theo luật định.
  • Biển báo 108: Cấm ôtô kéo moóc: Đường cấm tất cả các loại xe cơ giới kéo theo rơ-moóc kể cả xe môtô, máy kéo, ôtô khách kéo theo rơ-moóc đi qua, trừ loại ôtô sơ-mi rơ-moóc và các loại xe được ưu tiên (có kéo theo rơ-moóc) theo quy định của pháp luật.
  • Biển báo 109: Cấm máy kéo: Báo hiệu đường cấm tất cả các loại máy kéo, kể cả máy kéo bánh hơi và bánh xích đi qua.
  • Biển báo 110a: Cấm đi xe đạp: Biển báo cấm này báo hiệu đường cấm người tham gia giao thông điều khiển xe đạp đi qua.
  • Biển báo 110b: Cấm xe đạp thồ: Báo hiệu đường cấm xe đạp thồ đi qua. Biển này không cấm người dắt loại xe này.

  Biển báo cấm ô tô

  • Biển báo 111a: Cấm xe gắn máy: Biển báo cấm này báo hiệu đường cấm người tham gia giao thông điều khiển xe gắn máy đi qua. Biển không có giá trị đối với xe đạp.
  • Biển báo 111b: Cấm xe ba bánh loại có động cơ (xe lam): Báo hiệu đường cấm xe ba bánh loại có động cơ như xe lam, xích lô máy, xe lôi máy và một số loại xe khác.
  • Biển báo 111c: Cấm xe ba bánh loại có động cơ (xe lôi máy): Biển báo cấm này báo hiệu đường cấm xe ba bánh loại có động cơ như xe lam, xích lô máy, xe lôi máy v.v…
  • Biển báo 111d: Cấm xe ba bánh loại không có động cơ (xe xích lô): Báo hiệu đường cấm xe ba bánh loại không có động cơ như xích lô, xe lôi, xe đạp v.v…

  Tại Mitsubishi Trung Thượng, chúng tôi cũng cung cấp các dòng xe gia đình, xe đa dụng, nổi tiếng từ hãng như Mitsubishi Xpander, Mitsubishi Outlander, All New Pajero Sport,... Với bề dày thành tích hơn 40 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, các chương trình khuyến mãi Mitsubishi hấp dẫn với chất lượng phục vụ đáng tin cậy.

  Xem thêm:

  Mitsubishi Outlander 2023: Giá cả hợp lý, trang bị động cơ hiện đại

  Mitsubishi Xpander số sàn có tiêu thụ nhiên liệu tốt như lời đồn

  Top 5 xe 4 chỗ giá tốt nhất năm 2022 gọi tên những xe nào?