menu
Mitsubishi Trung Thượng

Km 8+154 Đường Láng - Hòa Lạc - Hoài Đức - Hà Nội

 • Công nghệ động cơ MIVEC trên xe Mitsubishi (P2)

  27/11/2018 bởi Quản trị viên

  Để đánh giá một chiếc ô tô cần xét tới nhiều yếu tố như tính thực dụng, yếu tố thẩm mỹ bên ngoài, trang bị nội thất bên trong hay, tính năng an toàn, giá cả…, và tối ưu hóa mức tiêu thụ nhiên liệu, tăng công suất động cơ là yếu tố được chú trọng phát triển nhất. Misubishi Trung Thượng cho biết, nếu Ford có Ecoboost, Honda có i-VTEC, Toyota có VVT-I thì Mitsubishi có động cơ mang tên MIVEC.

  Phân loại và ứng dụng

  Động cơ MIVEC DOHC 16 van:

  Động cơ 4B1 được trang bị trên mẫu Mitsubishi Outlander 2018 tại thị trường Nhật Bản, giống như Delica D:5 và Galant Fortis.

  Mỗi xilanh được bố trí 4 xupap được điều khiển liên tục và được tối ưu hóa quá trình nạp xả tùy theo điều kiện vận hành của động cơ. Hệ thống này cung cấp hiệu suất cao hơn và tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

  Bằng việc điều khiển các xupap nạp xả một cách độc lập và liên tục, hệ thống này cung cấp sự kết hợp của công suất tối đa, tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo tiêu chuẩn khí thải bằng cách điều khiển chính xác xupap theo từng vòng tua động cơ và mức tải của động cơ so với hệ thống khác.

  Động cơ MIVEC DOHC 12 van:

  Dòng động cơ này được trang bị trên mẫu xe Mirage, sử dụng hệ thống MIVEC điều khiển xupap nạp biến thiên liên tục và tối ưu thời gian đóng mở xupap nạp tùy theo điều kiện làm việc của động cơ với 3 xupap trên một xylanh.

  Hệ thống này cung cấp hiệu suất cao nhưng mức tiêu thụ nhiên liệu lại thấp.

  Xem thêm giá xe Mitsubishi Pajero 2018

  Động cơ ALL-NEW MIVEC SOHC 16 van:

  Động cơ MIVEC hoàn toàn mới này có cấu trúc rất đơn giản, dựa trên cơ cấu phân phối khí trục cam đơn SOHC, bổ sung thêm một trục cam dao động, một trục hỗ trợ và một cánh tay đòn điều khiển bởi trục cam. Với hai chế độ hoạt động trục cam riêng biệt: một chế độ ở vòng tua thấp và một chế độ ở vòng tua cao. Cụ thể:

  Chế độ vòng tua thấp (dưới 3.600 vòng/phút): hành trình xupap nạp di chuyển có biên độ thấp, cung cấp hòa khí vào buồng đốt ở mức vừa đủ, giúp cho động cơ xả ít khí thải mà vẫn hoạt động hiệu quả.

  Chế độ vòng tua cao (trên 3.600 vòng/phút): Khi người dùng cần công suất cực đại, hệ thống này sẽ tự động tăng thời gian mở và hành trình của xupap nạp lên để lượng khí nạp đi vào buồng đốt là lớn nhất, đảm bảo các yêu cầu về hiệu suất của người lái.

  Ưu điểm của MIVEC

  Với một động cơ xăng thông thường, khối lượng không khí nạp được điều khiển bằng bướm ga, làm tăng lực cản lượng khí nạp khi piston đi xuống. Động cơ MIVEC giúp kiểm soát độ mở của xapap cũng như việc đóng / mở xupap đồng thời và liên tục, giúp tiết kiệm nhiên liệu bằng cách giảm thất thoát lượng khí nạp.

  Trong suốt quá trình hoạt động, MIVEC có cơ chế khóa cơ khí bằng cách kiểm soát hành trình của xupap, thời gian mở xupap và thời gian mở xupap liên tục, nên tinh giản được chức năng của hệ thống điều khiển cơ cấu phân phối khí bằng thủy lực, nhờ vậy mà MIVEC chỉ cần hệ thống phân phối khí kiểu SOHC đơn giản, giảm bớt trọng lượng xe.

  --->> Xem thêm bảng giá xe Mitsubishi 2018 tại Trung Thượng Mitsubishi

  Tổng hợp và biên tập
  https://www.mitsubishitrungthuong.org/